ตลาดแลกเปลี่ยนบิทคอยน์ คืออะไร ปลอดภัยไหม?

cryptocurrency

สำหรับคนที่อยู่ในวงการคริปโตกันมานานก็คงจะเรียนรู้ศัพท์เทคนิคต่างๆ กันมาเป็นอย่างดี และเข้าใจถึงความเป็นไปในแต่ละส่วนและวิธีการของคริปโตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่วันนี้เราจะมาเอาใจมือใหม่ของวงการคริปโตกัน โดยจะพาไปรู้จักกับ ตลาดแลกเปลี่ยนบิทคอยน์ แบบผ่านกลาง หรือที่เรียกกันว่า Centralized Cryptocurrency Exchange นั่นเองว่าคืออะไร แตกต่างจากแบบ ไม่ผ่านกลาง (Decentralized Exchange) อย่างไร และปลอดภัยหรือไม่


 
 

Centralized Exchange คืออะไร

Centralized Exchange หรือ ตลาดแลกเปลี่ยนแบบผ่านกลาง คือแพลตฟอร์มการซื้อขายออนไลน์ด้วย Cryptocurrency ไม่ว่าจะเป็น การซื้อขาย Cryptocurrency ด้วยสกุลเงินจริง หรือจะซื้อขาย Cryptocurrency จากสกุลนึงไปอีกสกุลนึง. โดย Centralized Exchange จะมีบุคคลกลางที่ได้รับการไว้วางใจให้ดูแลจัดการเงินของเราอยู่ เหมือนกับที่เราฝากเงินไว้กับธนาคารนี่แหละครับ เพราะจะเป็นวิธีที่สะดวกกว่าการที่เราเสียเวลาไปจัดการทุกอย่างด้วยตัวเอง หากลืมรหัสผ่าน หรือ 2FA ก็ยังสามารถปลดล็อกเข้าสู่กระเป๋าตังค์ได้อย่างไม่ยากเย็น แค่ใช้บัตรประชาชน หรือพาสปอร์ตในการยืนยันตัวตน

 

ความแตกต่างระหว่างตลาดแลกเปลี่ยนแบบ ‘ผ่านกลาง’ และ ‘ไม่ผ่านกลาง’

ปกติแล้ว Cryptocurrency และ Blockchain จะไม่มีคนกลางคอยให้บริการแบบนี้หรอกครับ ทำให้ตลาดสามารถแลกเปลี่ยนทุกอย่างกันได้แบบอิสระเลย เป็นการแลกเปลี่ยนระหว่างบุคคลกับบุคคลเท่านั้น แต่ก็เสี่ยงต่อการทำ Private Key สูญหายและทำให้เราหมดสิทธิ์ในการเข้าถึงกระเป๋าเงินของเราอีกตลอดไป อีกทั้งหลายๆ คนยังคงกังวลในเรื่องความปลอดภัยของการให้บริการแบบไม่ผ่านกลางอยู่ ทำให้ถึงแม้มันจะสะดวกกว่ากัน แต่ก็ยังไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร

 

ตลาดแลกเปลี่ยนบิทคอยน์ แบบผ่านกลาง ปลอดภัยมั้ย

เป็นคำถามที่คาใจและหลายๆ คนอยากได้คำตอบมากที่สุด ซึ่งต้องบอกเลยนะครับว่า ไม่มีตลาดแลกเปลี่ยนแบบผ่านกลางรายไหนที่จะปลอดภัยจากการแฮ็ค แต่ส่วนมากแล้วตลาดแลกเปลี่ยนจะชดใช้ให้เมื่อมีการถูกขโมยเงินออกไปจากระบบ ทำให้หลายๆ คนยังคงนิยมใช้บริการตลาดแลกเปลี่ยนแบบผ่านกลางเพราะมั่นใจในบริการของเค้านั่นเอง

 

ระบบตรวจสอบตัวตน สำหรับคนที่ต้องการเปิดบัญชีที่ตลาดแลกเปลี่ยน

เอาจริงๆ แล้ว กฎของแต่ละประเทศก็จะแตกต่างกันออกไป แต่ตลาดแลกเปลี่ยนส่วนใหญ่ทั่วโลกจะมีการตรวจสอบขั้นต่ำเพื่อยืนยันตัวตนของผู้ใช้บริการอยู่ โดยตลาดแลกเปลี่ยนหลายๆแห่ง จะให้เปิดบัญชีได้โดยไม่ต้องตรวจสอบตัวตน แต่บัญชีที่เปิดมาก็จะมีวงเงินฝาก ถอน น้อยมากๆ ทำให้สุดท้ายก็ต้องยืนยันตัวตนอยู่ดี

 

การยืนยันตนบน ตลาดแลกเปลี่ยนบิทคอยน์

ตัวอย่างการยืนยันตัวตนบน ThaiBTC


 

การตรวจสอบขั้นพื้นฐานสำหรับคนที่ต้องการเปิดบัญชีที่ตลาดแลกเปลี่ยนก็จะต้องใช้รูปของ Passport หรือบัตรประจำตัวประชาชน และทำการเปิดใช้งาน 2 Factor Authentication (2FA) ซึ่งก็คือ รหัสผ่านลับที่จะถูกสร้างขึ้นทุกๆ 30 วินาที ใช้สำหรับการ Log in เข้าบัญชีนั่นเอง

 

ทีนี้เพื่อนๆ ก็คงเข้าใจกันแล้วใช่มั้ยครับถึงความเป็นมาเป็นไป และความปลอดภัย รวมถึงความแตกต่างระหว่างตลาดแลกเปลี่ยนแบบผ่านกลางและไม่ผ่านกลาง ซึ่งตรงนี้เองก็อยู่ที่ว่าเพื่อนๆ จะตัดสินใจใช้บริการแบบไหนแล้วล่ะครับ ถ้ามั่นใจในตัวเอง ก็อาจจะไม่ต้องมีคนผ่านกลางให้ยุ่งยาก แต่ถ้ากลัวว่าพาสเวิร์ดจะหาย ก็แนะนำตลาดแลกเปลี่ยนแบบผ่านกลางเลยครับ ช่วยได้แน่นอน. หากใครยังไม่รู้ประวัติความเป็นมาของบิทคอยน์ ก็สามารถเข้าไปอ่านได้เต็มๆที่ เจาะลึก Bitcoin แบบละเอียด

 
Updated on Jul 10, 2018 @ 11:38 PM