Bitcoin เจาะลึกรายละเอียด ตั้งแต่จุดเริ่มต้น จนถึงวันนี้

Bitcoin Thailand

เชื่อว่าทุกวันนี้กระแสเงินดิจิทัลที่เรียกว่า Bitcoin นั้นต้องมาแรงจนเป็นที่น่าจับตามองของเพื่อนๆ หลายคน ทั้งคนที่สนใจในธุรกรรมออนไลน์ การลงทุน หรือแม้แต่คนทั่วไปก็ต้องเคยได้ยินชื่อนี้กันมาแล้วทั้งนั้น ทำให้คนส่วนใหญ่ที่ไม่คุ้นชินกับสกุลเงินดิจิทัลนี้เริ่มเสาะหาข้อมูลว่า จริงๆ แล้วเจ้าบิทคอยน์มันคืออะไรกันแน่ วันนี้เราก็เลยรวบรวมประวัติความเป็นมา กว่าจะมาเป็นบิทคอยน์ที่มีมูลค่ามหาศาลอย่างทุกวันนี้ มันต้องผ่านอะไรมาบ้าง เพื่อให้เพื่อนๆ ทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ได้ทำความเข้าใจไปพร้อมๆ กัน


 

Bitcoin ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่มีมาตั้งแต่ 2552

เกือบ 10 ปีแล้วนะครับที่บิทคอยน์ถูกคิดค้นขึ้นมา ซึ่งต้องบอกว่าไม่ใช่เรื่องใหม่เลยสำหรับโลกนี้ เพราะมันมีมานานมากๆ แล้ว แต่เพิ่งมาเป็นกระแสในประเทศไทยเมื่อไม่นานนี้เอง เนื่องจากมีกลุ่มแฮกเกอร์ได้ปล่อยไวรัสเรียกค่าไถ่ ‘WannaCry’ ออกมา และเรียกเก็บเงินค่าไถ่เป็นสกุลเงินบิทคอยน์ ทำให้สกุลเงินนี้ถูกพูดถึงอย่างมากในประเทศไทย จนปี 2560 มูลค่าของบิทคอยน์ก็เพิ่มขึ้นอย่างมากแบบไม่น่าเชื่อ

 

บิทคอยน์ คืออะไร

จริงๆ แล้วเราเคยพูดถึงเรื่องบิทคอยน์คืออะไร ไปแล้วในบทความเก่าๆ ซึ่งเป็นการสรุปให้ฟังแบบสั้นๆ ว่าบิทคอยน์คืออะไร แต่มาวันนี้เราจะเจาะลึกทุกรายละเอียดของเรื่องนี้กัน โดยบิทคอยน์ก็คือ สกุลเงินสมมติที่ถูกสร้างขึ้นในรูปแบบดิจิทัล เพื่อใช้จ่ายซื้อสินค้าแทนเงินสดที่เราใช้กันทุกวันนี้ แต่จะเป็นเงินที่ไม่มีรูปร่าง จับต้องไม่ได้ โดยสกุลเงินของมันคือ BTC เหมือนกับที่ของไทยคือ THB นั่นเอง ซึ่งอย่างที่บอกไปว่าเจ้าสกุลเงินตัวนี้มันถูกสร้างมาตั้งแต่ปี 2552 แล้วนะ และถูกนำไปซื้อสินค้าจริงในโลกออนไลน์มาตั้งนานแล้ว

 

สกุลเงินดิจิทัลบนโลกนี้ไม่ได้มีแค่ บิทคอยน์

แต่อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าโลกนี้มีแต่บิทคอยน์นะครับ เพราะจริงๆ แล้ว สกุลเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือที่เรียกกันว่า คริปโตเคอเรนซี่ (Cryptocurrency) มันมีอีกเยอะมาก บิทคอยน์เป็นแค่หนึ่งในนั้น มันก็เหมือนกับเงินจริงที่มีหลายสกุลเงินนี่แหละ เงินดอลลาร์ เงินเยน เงินบาท เป็นต้น ส่วนเงินดิจิทัลก็จะมีสกุลเงินอื่นๆ นอกจากบิทคอยน์ เช่น Ethereum, Ripple หรือ Litecoin เป็นต้น แต่สกุลเงินที่ยังได้รับความนิยมสูงสุดตอนนี้ก็คงหนีไม่พ้นบิทคอยน์นี่แหละ

 

Bitcoin and other cryptocurrencies

หลากหลายสกุลเงินดิจิทัลเช่น BTC, ETH, XRP, XMR และ LTC


 

บิทคอยน์ เกิดขึ้นจากอะไร

ในเมื่อเราก็มีเงินสดใช้กันอยู่แล้ว คงสงสัยไม่น้อยเลยใช่มั้ยครับว่า บิทคอยน์เกิดขึ้นมาได้ยังไง โดยแนวคิดของบิทคอยน์นั้นเกิดจากการที่คนต้องการระบบเงินใหม่ที่ไม่ถูกควบคุมจากศูนย์กลาง เพราะปกติแล้วเราจะทำธุรกรรมอะไรก็ตาม ก็มักจะโดนตรวจสอบบังคับจากธนาคาร เพราะเป็นคนกลาง มีหน้าที่กำหนดมาตรฐาน รวมถึงมูลค่าของเงิน ทำให้การทำธุรกรรมบางครั้งไม่เป็นส่วนตัว ไม่ถูกใจนักธุรกิจทั้งที่ถูก และไม่ถูกกฏหมายสักเท่าไหร่

 

ดังนั้นจึงมีคนพยายามสร้างสกุลเงินใหม่ที่ไม่ต้องผ่านธนาคารขึ้นมา โดยเริ่มต้นจากโปรแกรมเมอร์ชาวญี่ปุ่นที่ใช้นามแฝงว่า ซาโตชิ นากาโมโต้ ซึ่งเค้าได้สร้างระบบที่เรียกว่า Blockchain ขึ้น และมีการกำหนดปริมาณเงินในระบบไว้ไม่ให้เกิน 21 ล้านหน่วยเพื่อป้องกันเงินเฟ้อเกินไปนั่นเอง ทำให้บิทคอยน์เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากมั่นใจได้ว่าเงินจะไม่เฟ้อ และมีค่าทุกบาททุกสตางค์ที่ขุดไป

 

ขุดบิทคอยน์ยังไง ขุดแล้วรวยจริงมั้ย

มาถึงส่วนสำคัญที่หลายๆ คนอยากรู้กันแล้วล่ะครับว่า เราจะขุดบิทคอยน์ได้ยังไงบ้าง เพราะหลังจากที่เริ่มมีการลงข่าวว่าบิทคอยน์สร้างรายได้มหาศาลได้จริง ก็เริ่มมีคนอยากลงมาหากำไรจากช่องทางนี้กันเยอะขึ้น โดยการลงทุนในบิทคอยน์นั้นสามารถทำได้ 2 วิธีด้วยกัน คือ

 

1) การขุด

เพราะบิทคอยน์ทำงานภายใต้ระบบ Blockchain เงินที่เราจะได้มาก็จะมาจากการขุดเหมือง แต่เปลี่ยนจากการขุดจริงๆ มาเป็นใช้คอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์พิเศษขุดแทน โดยเราต้องเอาคอมพิวเตอร์ของเราไปเป็นเซิร์ฟเวอร์ให้ระบบบิทคอยน์ใช้ในการเก็บธุรกรรมต่างๆ (node) เวลาคนอื่นทำธุรกรรม ก็จะส่งข้อมูลต่างๆ โดยผ่านเครื่องของคนทั่วโลก ดังนั้นจึงหมดปัญหาเรื่องระบบล่ม เราก็ได้ผลตอบแทนจากตรงนี้โดยได้รับเป็นเหรียญบิทคอยน์กลับมา

 

Bitcoin Mining with GPU

หาเงินดิจิทัลโดยการใช้การ์ดจอขุด


 

โดยเราจะต้องแก้ไขสมการทางคณิตศาสตร์ให้ได้ก่อนถึงจะได้รับเงินตรงนี้ ซึ่งก็ต้องแข่งกับคนอื่นด้วย ถ้าเราทำสำเร็จ เราก็จะได้เป็นเจ้าของบิทคอยน์ที่เกิดขึ้นมาใหม่จากการขุด ซึ่งความยากง่ายตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับจำนวนบิทคอยน์ที่เหลืออยู่ในระบบด้วย ซึ่งถูกกำหนดไว้ 21 ล้านหน่วย ยิ่งบิทคอยน์เหลือน้อย ก็จะขุดได้บิทคอยน์น้อยลง รวมถึงคอมพิวเตอร์ก็มีการประมวลผลที่ดีขึ้นด้วย จึงเกิดเป็นข่าวว่าคนแห่กันไปซื้อการ์ดจอแรงๆ หรือ ASICs เพื่อมาขุดบิทคอยน์นั่นเอง

 

2) ใช้สกุลเงินอื่นซื้อ

เป็นธรรมดานะครับที่ว่า ของทุกอย่างสามารถซื้อได้ด้วยเงิน บิทคอยน์เองก็เช่นกัน ถ้าเราอยากจะครอบครองมัน ก็ใช้เงินจริงนี่แหละเข้าไปซื้อได้เลย และมีร้านรับแลกแบบออนไลน์เกิดขึ้นเยอะมากเลยนะ เป็นเหมือนธนาคารที่คอยแลกเปลี่ยนสกุลเงิน เหมือนตอนที่เราเดินทางไปต่างประเทศนั่นแหละ ซึ่งอัตราการแลกเปลี่ยนตรงนี้ก็จะขึ้นกับกลไกตลาดเลย ช่วงไหนที่บิทคอยน์ได้รับความนิยมสูง มูลค่าของมันก็จะสูงตามไปด้วย

 

Fiat money

ซื้อบิทคอยน์ด้วยเงินสกุลอื่น


 

1 บิทคอยน์ มีค่าเท่ากับกี่บาท

เป็นคำถามที่ผู้เล่นหน้าใหม่สนใจมากเลยล่ะครับ เพราะจะได้ประเมินถูกว่าก่อนจะกระโจนสู่ตลาดนี้ เค้าจะคุ้มค่าความเสี่ยงและการเสียเวลาหรือไม่ และบิทคอยน์เองก็เป็นเหมือนกับสกุลเงินอื่นๆ ในชีวิตจริงของเราที่มีการขึ้นลงอยู่ตลอดเวลาตามกลไกตลาด หรือตาม Demand Supply ซึ่งวันที่ 8 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา บิทคอยน์ก็ได้สร้างสถิติใหม่ก็คือ มีมูลค่าทะลุไปถึง 18,000 ดอลลาร์ ต่อ 1 บิทคอยน์ ซึ่ง ณ เดือนมิถุนายน 2561 อ้างอิงจาก ThaiBTC.com นี้ 1 บิทคอยน์มีค่าเท่ากับ 2 แสนกว่าบาทเลยทีเดียว

 

แต่เพราะบิทคอยน์นับเป็นสกุลเงินที่มีการผันผวนอย่างมาก ทำให้เฉลี่ยแล้ววันนึงมูลค่าของบิทคอยน์จะเปลี่ยนไปมาประมาณ 5% เลยก็ว่าได้ ซึ่งสูงมากเลยล่ะครับถ้าเทียบกับสกุลเงินปกติทั่วๆ ไป ดังนั้นใครที่สนใจจะทำบิทคอยน์เพื่อเก็งกำไรจึงต้องศึกษาและหาข้อมูลเพิ่มความรู้อย่างละเอียดสักนิดนึงนะ ก่อนที่จะตัดสินใจลงทุนหรือเก็งกำไร

 

บิทคอยน์ คุ้มมั้ยกับความเสี่ยงที่ได้มา

การใช้งานบิทคอยน์ต้องบอกว่าเอื้ออำนวยความสะดวกสบายในหลายๆ ด้านมากๆ เลยล่ะครับ อย่างน้อยๆ ที่เห็นได้ชัดคือ เราไม่ต้องพกเงินสดในการใช้จ่ายสินค้า ลดความเสี่ยงในการเกิดอาชญากรรม ซึ่งนับวันโลกก็ยิ่งหมุนไป เอื้ออำนวยความสะดวกสบายตรงนี้มากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เริ่มก่อน ก็เท่ากับสบายก่อน

 

แต่ก็ต้องยอมรับความเสี่ยงของสกุลเงินนี้กันด้วยนะครับ เพราะอย่างที่บอกไปว่ามันมีค่าความผันผวนสูงมาก เป็นช่องทางการฟอกเงินรูปแบบหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าใครเป็นเจ้าของที่อยู่บิทคอยน์ใด ทำให้เสี่ยงต่อการถูกแฮคและตามตัวคนร้ายไม่ได้ ทำให้มีโอกาสสูญหายได้ง่ายถ้าถูกโจมตีจากไวรัสที่เข้ามาป่วนในระบบ. อีกทั้งธนาคารในหลายๆ ประเทศยังไม่รองรับบริการจากบิทคอยน์ ทำให้การทำธุรกรรมทางการเงินระหว่างประเทศตรงจุดนี้อาจจะไม่สบายแบบที่คิด

 

สุดท้ายแล้วบิทคอยน์จะเป็นอนาคตของการทำธุรกรรมจริงๆ หรือไม่ก็ต้องเป็นเรื่องที่ต้องรอการพิสูจน์กันต่อไป แต่ถ้าถามว่าเริ่มขุดบิทคอยน์และลงทุนในอุตสาหกรรมนี้ตั้งแต่วันนี้ มีโอกาสจะคืนทุนและประสบความสำเร็จมั้ย บอกเลยว่า ‘มาก’ เพราะบิทคอยน์ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป ทุกคนต้องเกี่ยวข้องกับระบบอินเทอร์เน็ตไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง และบิทคอยน์จะมีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างแน่นอน การเริ่มต้นตั้งแต่วันนี้จึงเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ดีที่ควรนำไปพิจารณา

 
Updated on Jul 10, 2018 @ 5:50 AM