ศัพท์บิทคอยน์ เงินคริปโต และบล็อกเชน แบบคนธรรมดาเข้าใจได้

Bitcoin and other cryptocurrencies

เชื่อว่าสำหรับมือใหม่ที่กำลังศึกษาตลาดคริปโตอยู่ขณะนี้ เวลาจะอ่านบทความอะไรสักอย่างนี่มันเข้าใจยากซะเหลือเกิน เพราะ ศัพท์บิทคอยน์ มันเยอะไปหมด เดี๋ยวคำนู้น เดี๋ยวคำนี้ ทำให้บางทีเราต้องเสียเวลาทำความเข้าใจในแต่ละเรื่องนานมาก เพราะมัวแต่อ่านไป หาความหมายไป วันนี้เราเลยรวบรวมคลังศัพท์ที่พบเห็นได้บ่อย และเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์กับมือใหม่มาฝากกัน รับรองว่าช่วยให้เข้าใจบทความต่างๆ และคุยกับเพื่อนๆ ในวงการรู้เรื่องขึ้นกว่าเดิมเยอะ. โพสนี้จะมีการเพิ่มและแก้ไขเนื้อหาไปเรื่อยๆให้ตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว แต่ละหัวข้อจะมีการลิงค์ไปยังคำที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น

 

สกุลเงินดิจิตอลทางเลือก | Altcoin

เป็นคำย่อมาจากคำเต็มๆ ว่า Alternative Coin หรือก็คือ เหรียญทางเลือกที่รองลงมาจาก Bitcoin พูดง่ายๆ คือ เหรียญคริปโตที่ไม่ใช่ Bitcoin นั่นเอง เช่น Ethereum(ETH), Litecoin(LTC), Dogecoin(DOGE), Ripple(XRP)

 

บิทคอยน์ | Bitcoin

บิทคอยน์เป็น สกุลเงินดิจิตอล (Cryptocurrency) แรกที่ถูกสร้างขึ้นโดย Satoshi Nakamoto และเริ่มใช้งานตอนช่วงต้นปี 2009 ถือเป็นจุดเริ่มต้นของเทคโนโลยี บล็อกเชน (Blockchain). บิทคอยน์ใช้การยืนยันธุรกรรม หรือเรียกว่า “การขุด” (Mining) ด้วยระบบ Proof-of-work ที่ใช้การเข้ารหัส SHA-256 อ่านเพิ่มเติมที่ บิทคอยน์คืออะไร และ 5 เรื่องน่ารู้

 

บล็อกเชน | Blockchain

บล็อกเชนเป็นเทคโนโลยีจัดการเก็บข้อมูลแบบไม่พึ่งศูนย์กลาง (Decentralized) ที่อยู่เบื้องหลังบิทคอยน์. บล็อกเชนประกอบด้วย บล็อก (Block) ร้อยต่อกันไปเรื่อยๆเริ่มจากบล็อกเริ่มต้น หรือที่เรียกว่า Genesis block โดยอาศัยการเข้ารหัส (Cryptography) และแสดงธุรกรรมของบิทคอยน์ตั้งแต่เริ่มแรกให้เห็นโดยทั่วกัน

 

สกุลเงินดิจิตอล | Cryptocurrency

คริปโตเคอเรนซี่เป็นเงินดิจิตอลที่ใช้แลกเปลี่ยนมูลค่า ใช้การเข้ารหัสในการทำให้ธุรกรรมมีความปลอดภัย และควบคุมปริมาณการสร้างเงิน เช่น Bitcoin และ Litecoin. สกุลเงินดิจิตอลสามารถซื้อขายได้หลากหลายวิธีเช่น ซื้อขายกันเอง (p2p) และผ่าน ตลาดแลกเปลี่ยน
 

วิทยาการเข้ารหัส | Cryptography

การเข้ารหัส เป็นศาสตร์ที่ใช้คณิตศาสตร์ หรือเทคนิคอื่นๆ เพื่อพิสูจน์ว่าการสื่อสารนั้นปลอดภัย

 

ที่อยู่บิทคอยน์ | Bitcoin address

ที่อยู่บิทคอยน์ใช้เพื่อรับบิทคอยน์คล้ายกับที่อยู่อีเมล์ กล่าวคือใช้เพื่อรับบิทคอยน์ แต่ผู้ใช้ก็ควรคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวด้วยเช่นกัน ซึ่งเราเคยอธิบายไว้ใน 3 วิธีป้องกัน ความเป็นส่วนตัวในบิทคอยน์ โดยที่อยู่นี้มีตั้งแต่ 26-35 ตัวเลขและอักษร แบ่งเป็น 2 ประเภทคือ P2PKH ซึ่งขึ้นต้นด้วยเลข 1 และ P2SH ซึ่งขึ้นต้นด้วยเลข 3. ที่อยู่บิทคอยน์สามารถสร้างได้ทันทีโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต. ตัวอย่างที่อยู่คือ 1A1zP1eP5QGefi2DMPTfTL5SLmv7DivfNa

 

บล็อก | Block

บล็อกคือบันทึก ที่อยู่บนบล็อกเชน ซึ่งประกอบด้วยธุรกรรมที่ยังไม่ได้รับการยืนยัน (Unconfirmed transaction) และ ยืนยันธุรกรรมดังกล่าว. ในบิทคอยน์บล็อกใหม่จะเกิดขึ้นทุกๆประมาณ 10 นาทีผ่านการขุด (Mining)

 

เงินกระดาษ | Fiat

สกุลเงินบนโลกแห่งความจริง เช่น เงินบาท เงินดอลลาร์ และเงินเยน

 

บล็อกเริ่มต้น | Genesis Block

บล็อกเริ่มต้นของบล็อกเชน แตกต่างจากบล็อกอื่นตรงที่มี Hash ก่อนหน้าเป็น 0 ทั้งหมด. บล็อกเริ่มต้นของบิทคอยน์ถูกสร้างโดย Satoshi Nakamoto สามารถดูได้จาก Block explorer

 

กระเป๋าฮาร์ดแวร์ | Hardware wallet

อุปกรณ์ที่ช่วยเก็บ private key ให้ปลอดภัย และทำการเซ็นธุรกรรม. โดย private key ถูกเข้ารหัสไว้ในอุปกรณ์ ไม่เข้าสู่อินเทอร์เน็ต ซึ่งเราเคยอธิบายไว้ใน เก็บบิทคอยน์ให้ปลอดภัย

 

การขุด | Mining

การขุดคือการประมวลผลคณิตศาสตร์เพื่อยืนยันธุรกรรมที่ยังไม่ได้รับการยืนยัน โดยการขุดนี้จะทำให้ระบบมีความปลอดภัย และผู้ขุดจะได้รับรางวัลจากบล็อก (Block reward) และค่าธรรมเนียมการโอน (Transaction fee). ผู้ขุดสามารถใช้อุปกรณ์เช่น CPU, GPU, Hard disk หรือ ASICs ตามแต่จำนวนเงินที่ลงทุน และอัลกอริทึมของเหรียญนั้นๆ. การขุดในปัจจุบันมักขุดกันเป็นกลุ่มหรือที่เรียกว่า pool ซึ่งจัดตั้งมาเพื่อรวมแรงกันให้ชนะ Block reward และแบ่งรางวัลกันตามสัดส่วนแรงขุด

 

กระเป๋ากระดาษ | Paper Wallet

เอกสารที่พิมพ์ออกมา เพื่อใช้เก็บ Private Key แบบ offline. โดย Paper Wallet นี้ควรใช้เพื่อเก็บบิทคอยน์ และใช้เพียงครั้งเดียว. กล่าวคือเมื่อใช้งานบิทคอยน์นั้น (redeem) แล้วเมื่อใด ควรเลิกการใช้กระเป๋านั้นเพื่อลดโอกาสในการถูกโจรกรรม

 

กุญแจสาธารณะ | Public Key

ชุดตัวอักษรและตัวเลขที่คำนวณมาจาก Private Key ใช้เพื่อรับบิทคอยน์. คล้ายกับเลขบัญชีธนาคารซึ่งใช้เพื่อรับเงินนั่นเอง

 

กุญแจส่วนตัว | Private Key

เป็นชุดข้อมูลที่แสดงว่าเราเป็นเจ้าของบิทคอยน์ในที่อยู่บิทคอยน์นั้นๆ โดยเมื่อทำการโอนบิทคอยน์ จะมีการเซ็น (cryptographic signature) โดยใช้ Private Key นี้

 

ธุรกรรม | Transaction (Tx)

บันทึกบนบล็อกเชน ซึ่งแสดงการโอนบิทคอยน์จากที่อยู่บิทคอยน์หนึ่ง ไปอีกที่อยู่หนึ่ง โดยในธุรกรรมหนึ่งอาจจะมี Transaction Input และ Output มากกว่าหนึ่งก็ได้

 

USDT

เป็นหนึ่งใน สกุลเงินดิจิทัล ที่พยายามจะทำให้ตัวเองมีราคาเท่ากับ 1 USD ซึ่งมือใหม่หลายๆ คนมักจะเข้าใจผิดว่ามันคือ USD ซึ่งไม่ใช่นะครับ

 

กระเป๋าบิทคอยน์ | Wallet

โปรแกรมหรือบริการที่ช่วยจัดการ Private Key เพื่อเซ็นธุรกรรม แบ่งได้เป็นหลายประเภทขึ้นกับความปลอดภัยและความง่ายในการใช้งานเช่น Hardware Wallet, Paper Wallet, Online Wallet และ Mobile Wallet

 

ต่อไปนี้จะคุยกับใคร ต่อให้หน้าใหม่ในวงการขนาดไหนก็สามารถเข้าใจ ศัพท์บิทคอยน์ และร่วมวงสนทนาได้แบบสนุกแล้วล่ะครับ

 
Updated on Jul 10, 2018 @ 6:38 AM