มาอีกหนึ่ง! ตู้บิทคอยน์ ตู้แรกในยิบรอลตาร์ถูกติดตั้งแล้ว

Coin

ตู้บิทคอยน์ (Bitcoin ATM หรือ BTM) ถูกนำมาติดตั้งเมื่อเร็วๆนี้ที่ ยิบรอลตาร์ ดินแดนโพ้นทะเลของอังกฤษที่อยู่ติดกับประเทศสเปน ซึ่งถือเป็นตู้บิทคอยน์ตู้แรกในอาณาจักรแห่งนี้

 

เว็บไซต์ Gibraltar Chronicle ได้รายงานว่า รูเดค ซาฟราเนค ผู้ใช้บิทคอยน์รายหนึ่งในยิบรอลตาร์ ได้ติดต่อไปยัง World Trade Center เพื่อขอนำตู้บิทคอยน์มาลง และแน่นอนตู้ดังกล่าวเป็นทรัพย์สินส่วนบุคคลของเขาที่เปิดให้คนทั่วไปใช้งานด้วย


 

“…ผมได้ติดต่อไปยัง World Trade Center และถามพวกเขาว่าผมจะเป็นคนแรกที่นำตู้บิทคอยน์มาลงในยิบรอลตาร์ได้ไหม” ก่อนที่ซาฟราเนคจะเล่าต่อ “เมื่อไม่กี่อาทิตย์ก่อน ตู้ลักษณะเดียวกันนี้ได้ถูกติดตั้งที่ ประเทศมอลตา เพราะงั้นผมว่ามันน่าจะนำมาลงที่ยิบรอลตาร์ได้เหมือนกันนะ…”

 

จากการรายงานของ Word Trade Center Gibraltar ได้ระบุว่า ตู้ดังกล่าวรองรับทั้งเงินปอนด์ของยิบรอลตาร์ เงินปอนด์สเตอลิงของอังกฤษ และธนบัตรยูโร โดยคิดค่าธรรมเนียม 4.3%

 

“…ตอนนี้คนที่ทำงานหรืออาศัยอยู่ที่ยิบรอลตาร์ รวมไปถึงนักท่องเที่ยว สามารถซื้อ คริปโตเคอเรนซี่ (Cryptocurrency) ได้แล้วด้วยเงินสด หรือแอปพลิเคชั่นกระเป๋าเงินออนไลน์ ซึ่งตู้บิทคอยน์ตู้นี้ก็รับทั้งเงินปอนด์อังกฤษ ยิบรอลตาร์ปอนด์ รวมถึงเงินสกุลยูโร และยังซื้อในจำนวนแค่ 10 ปอนด์ หรือ 10 ยูโรได้อีกด้วย…”

 

นอกจากยิบรอลตาร์จะมีตู้บิทคอยน์ตู้แรกแล้ว ที่นี่ยังมีร้านอาหารที่รับเงินบิทคอยน์อีกด้วย นั่นคือร้าน Supernatural ของ แดน ทอมป์สัน

 

“…เราหวังว่าการที่ทางร้านรับเงินบิทคอยน์จะช่วยสร้างการรับรู้เรื่องสกุลเงินดิจิตอล และกระตุ้นร้านค้าอื่นๆ รวมไปถึงลูกค้าให้ใช้เงินสกุลนี้กันมากขึ้น…” แดน ทอมป์สัน เจ้าของร้านอาหารสุขภาพในตึก Word Trade Center Gibraltar กล่าว

 

Bitcoin accepted here

ร้านค้าเริ่มรับบิทคอยน์มากขึ้นเรื่อยๆ

 

เสียงจากด้านรัฐบาล

ส่วนด้านรัฐบาลของยิบรอลตาร์ก็มีความเคลื่อนไหวออกมาเช่นกัน ย้อนกลับไปเมื่อเดือนมกราคม 2016 ทางภาครัฐได้ออกเอกสารฉบับขอความคิดเห็น (Consultation Document) เกี่ยวกับการควบคุมสกุลเงินดิจิตอล

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาก็มีการถกเถียงในเรื่องนี้อยู่เรื่อยๆ และเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาทางรัฐบาลก็ได้ออกเอกสารที่นำเสนอกฎการควบคุมธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิตอล และนำมาชี้แจงในการประชุม Digital Currency Summit ซึ่งจัดขึ้นที่ University of Gibraltar โดยข้อเสนอที่ว่ามีรายละเอียด ดังนี้

 

“…ข้อเสนอดังกล่าวประกอบไปด้วยการแก้ไขข้อบังคับให้อยู่ภายใต้พระราชบัญญัติธุรกิจสถาบันทางการเงิน (Investment and Fiduciary Services) ค.ศ. 1989 ซึ่งจะนำมาปรับใช้ไม่เกินวันที่ 1 มกราคม 2018…” ในข้อเสนอยังระบุอีกด้วยว่า “…ธุรกิจบางแห่งที่รองรับ เงินเสมือน (Virtual Currency) ได้เริ่มดำเนินการแล้ว…”

 

ทั้งนี้หากใครสนใจเงินบิทคอยน์ก็สามารถทำการแลกเปลี่ยนได้แล้วที่ https://www.thaibtc.com เว็บไซต์ซื้อขายบิทคอยน์ในประเทศไทย ใช้ง่าย รวดเร็ว ปลอดภัย หรือดูวิธีการหาบิทคอยน์

 
อ้างอิง: ที่มาข่าว และ ที่มารูปภาพ
Updated on Jul 10, 2018 @ 6:23 AM